Khi tính toán ngày vào Excel, DATE là hàm cơ bản tốt nhất. Nlỗi chúng ta cũng có thể biết, Excel ko tàng trữ ngày, tháng dưới format ngày. Txuất xắc vào kia, Microsoft Excel tàng trữ ngày như một hàng số với đấy là đó là nguim ngân chính tạo lầm lẫn. Hãy thuộc coi Học Excel Online đã mang về đa số gì cùng với Hàm Date vào ngày lúc này nhé!


Cú pháp hàm DATE

Những gì hàm DATE có tác dụng là trả về công dụng số cho 1 ngày rõ ràng. Nó gồm cách làm sau:

DATE(year, month, day)

Year – chỉ năm. Excel diễn giải đối thời gian theo hệ thống ngày được tùy chỉnh cấu hình bên trên laptop của doanh nghiệp. Theo khoác định, Microsoft Excel đến Windows sử dụng khối hệ thống 1900. Trong hệ thống tháng ngày này:

Nếu năm trong vòng 1900 cùng 9999, bao gồm quý giá đó được thực hiện trong thời điểm. Ví dụ: = DATE (2015, 12, 31) trả về ngày 31 tháng 1hai năm năm ngoái.Nếu năm trong vòng giữa 0 cùng 1899, Excel tính năm bằng cách cộng thêm số được hướng đẫn vào thời điểm năm 1900. Ví dụ: = DATE (100, 12, 31) trả về ngày 31 mon 12 năm 2000 (1900 + 100).Nếu năm bé dại hơn 0 hoặc lớn hơn 9999, hàm DATE sẽ trả về #NUM! lỗi.

Bạn đang xem: Các hàm ngày tháng trong excel

Mẹo. Để tách nhầm lẫn, luôn luôn luôn ghi tư chữ số của năm. Ví dụ: nếu bạn nhập “01” hoặc “1” vào đối số thời gian, hàm DATE đang trả về hiệu quả năm 1901.

Month – một số trong những nguim đại diện thay mặt cho tháng trong thời hạn, từ một (January) mang lại 12 (December).

Nếu mon to hơn 12, Excel đã cộng số kia trong tháng 1 của năm được chỉ định và hướng dẫn. Ví dụ: = DATE (năm ngoái, 15, 5) trả về tác dụng ngày một mon 3 năm năm 2016 (ngày 5 mon một năm năm ngoái cộng cùng với 15 tháng).Nếu tháng nhỏ tuổi rộng 1 (số không hoặc giá trị âm), Excel trừ đi số tháng đó cùng trừ thêm một, Tính từ lúc tháng thứ nhất của năm được chỉ định và hướng dẫn. Ví dụ: = DATE (năm ngoái, -5, 1) trả lại ngày một tháng 7 năm 2014 (ngày 1 tháng 1 năm năm ngoái trừ đi 6 tháng).

Day – một trong những nguyên ổn khớp ứng cùng với ngày vào tháng, từ một mang đến 31.


*

*

Cũng nhỏng mon, đối số ngày rất có thể được cung ứng như một số dương cùng âm, với Excel tính quý giá của nó dựa trên các hiệ tượng tựa như như biểu hiện sinh hoạt bên trên.

Mẹo. ban đầu, bài toán hỗ trợ quý hiếm âm trong đối số tháng hoặc ngày của hàm DATE dường như nhỏng vô lý, nhưng lại bên trên thực tế nó hoàn toàn có thể trsống phải khá có ích, ví dụ trong bí quyết tinh vi chuyển đổi tuần.

Hàm DATE tất cả sẵn trong toàn bộ các phiên phiên bản của Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007, 2003, XP.., 2000 cũng như trong Excel năm 2016.

lấy ví dụ như hàm DATE

Hãy bắt đầu từ những chiếc đơn giản dễ dàng duy nhất.

Đây là cách áp dụng cụ thể tốt nhất của hàm DATE trong Excel:

= DATE (2015, 5, 20) – trả về hiệu quả ngày đôi mươi tháng 5 năm 2015.

Tgiỏi vì hướng dẫn và chỉ định các quý giá đại diện thay mặt mang đến năm, mon cùng ngày trực tiếp vào một cách làm, chúng ta có thể nhận thấy một số hoặc tất cả các đối số như thể hiệu quả của những hàmkhác:

=DATE(YEAR(TODAY()), 1, 1) – đến hiệu quả ngày thứ nhất của năm bây chừ.

=DATE(YEAR(TODAY()), MONTH(TODAY(), 1)– mang lại tác dụng ngày trước tiên của mon hiện tại trong thời gian hiện giờ.

*

lấy ví dụ như 2. HàmDATE để trả lại một ngày dựa vào các cực hiếm trong số ô khác

Hàm DATE hết sức có lợi cho vấn đề tính những ngày nhưng các quý hiếm năm, mon và ngày được lấy từ ô khác. Ví dụ:

= DATE (A2, A3, A4) – trả về hiệu quả ngày, tháng , năm tự ô A2, A3 cùng A4.

*

lấy một ví dụ 3. Hàm DATE thay đổi một chuỗi văn bạn dạng thành một ngày

khi những ngày được tàng trữ nghỉ ngơi format nhưng mà Microsoft Excel không phân biệt, ví dụ DDMMYYYY. Trong ngôi trường phù hợp này, chúng ta có thể áp dụng DATE với các hàm khác để biến hóa một ngày được lưu trữ như là một trong những chuỗi văn bản thành ngày:

= DATE (RIGHT (A2,4), MID (A2,3,2), LEFT (A2,2))

*

lấy một ví dụ 4. Cộng cùng trừ ngày trong Excel

Nlỗi đang đề cập, Microsoft Excel tàng trữ những ngày như là một chuỗi số và chuyển động trên hồ hết số lượng trong phương pháp cùng tính toán thù. Đó là lý do vì sao lúc bạn có nhu cầu cùng hoặc trừ một số ngày vào / từ một ngày nhất quyết, bạn phải biến đổi ngày đó lịch sự số sản phẩm công nghệ trường đoản cú trước tiên bằng phương pháp sử dụng hàm DATE. Ví dụ:

Thêm ngày vào trong 1 ngày:

= DATE (năm ngoái, 5, 20) + 15

Công thức thêm vào đó 15 ngày cho ngày trăng tròn tháng 5 năm 2015 với trả về tác dụng ngày 4 mon 6 năm 2015.

Trừ ngày Tính từ lúc ngày:

= DATE (năm ngoái, 5, 20) – 15

Kết quả của bí quyết bên trên là ngày 5 mon 5 năm 2015, Tức là ngày 20 mon 5 năm năm ngoái trừ đi 15 ngày.

Để trừ một ngày từ thời điểm ngày hôm nay:

= TODAY () – NGÀY (2015,5,20)

Công thức tính số ngày nằm trong lòng ngày hiện giờ cùng một ngày khác nhưng bạn chỉ định.

*

Nếu chúng ta cộng hoặc trừ nhị ngày tháng được tàng trữ trong 2 ô, thì công thức đơn giản là = A1 + B1 hoặc A1-B1.

Sử dụng hàm DATE vào định dạng bao gồm điều kiện

Trong trường phù hợp chúng ta không chỉ là tính tân oán mà còn lưu lại ngày tháng trong bảng tính Excel, tiếp nối tạo các quy tắc định dạng tất cả ĐK dựa trên hàm DATE.

Giả sử các bạn bao gồm một list các ngày trong cột A với bạn có nhu cầu tô color cam ngày trước thời điểm ngày 1/5 năm năm ngoái và xanh lá cây rất nhiều ngày xẩy ra sau ngày 31/5 năm năm ngoái.

Xem thêm: Tìm Hiểu Nồng Độ Cồn Của Bia Heineken, Tiger, Nồng Độ Cồn Của Bia

Công thức DATE bạn muốn là nhỏng sau:

Màu cam: = $A2 NGÀY (năm ngoái, 5, 31) – sơn color những ngày to hơn 301/05 năm năm ngoái.

*

Để rất có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, họ không chỉ là nắm rõ được những hàm Hơn nữa bắt buộc thực hiện giỏi cả những qui định của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc nlỗi SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những phương tiện thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn cỗ phần nhiều kiến thức này chúng ta hồ hết rất có thể học tập được trong khóa đào tạo Excel cơ phiên bản đến chuyên gia dành cho người đi làm