Khác cùng với những bài bác giảng ngữ pháp cùng lí thuyết về các cấu tạo câu, bây giờ bọn họ đang cùng cả nhà mày mò về một câu truyện ngụ ngôn trong văn hóa Trung Quốc.

Chữ Hán được hiện ra dựa vào nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Mỗi chữ Hán phần nhiều tiềm ẩn một chân thành và ý nghĩa độc đáo được hình thành dựa vào đời sống sinch hoạt của bé fan. Câu chuyện mà lại lúc này bọn họ mày mò là câu chuyện tương quan mang lại chữ MÂU THUẪN.

Bạn đang xem: Tự tương mâu thuẫn

Trong cuộc sồng từng ngày lộ diện ít nhiều đầy đủ sự việc khiến chúng ta đặt vết chnóng hỏi béo. Có gần như vụ việc hiện ra một phương pháp khôn cùng mâu thuẫn nhưng lại chúng ta không biết cần lý giải như vậy nào? Vậy vẫn bao giờ chúng ta demo đặt câu hỏi rằng cụm trường đoản cú MÂU THUẪN mà họ thực hiện là khởi nguồn từ đâu ko. Hôm ni chúng ta hãy cùng mọi người trong nhà tìm hiểu qua mẩu truyện “Tự tương mâu thuẫn” (Dùng giáo đâm khiên)

1. Truyện ngụ ngôn: Tự tương mâu thuẫn (sử dụng giáo đâm khiên)

(*mâu: là mẫu khiên, *thuẫn: là cái giáo)

Ngày xửa thời xưa, sống giang sơn Ssinh hoạt gồm một tín đồ nhà buôn chuyên bán buôn vũ khí. Vì để duyên dáng đám đông cùng fan không giống đề xuất anh vẫn rao siêu khổng lồ.

*
( Hình ảnh rao bán Mâu với Thuẫn vào thành ngữ Tự tương mẫu mã thuẫn )

Anh ta rao :” Mọi bạn mau lại trên đây mà xem test đi này, xem test dòng mâu này của tôi đi. Cái mâu của mình là kiên cố duy nhất người đời, rắn rỏi độc nhất vô nhị vũ trụ. Nó cứng chắc chắn mang lại nỗi nhưng mà không có một binh khí dung nhan bén như thế nào hoàn toàn có thể đâm thủng được. Cũng không có một cây giáo nào có thể đâm chiếu qua nổi được. Mau lại trên đây xem thử đi! Mau lại xem thử đi nào!”

Mọi fan bao phủ nghe giờ đồng hồ rao lớn của anh ấy ta, ai cũng tò mò và hiếu kỳ do dự anh ta đang bán vật gì, bèn tiến lại ngay gần xem demo. Rồi tên thương gia lại cố gắng lên một dòng mâu (giáo) liên tiếp rao.

Hắn rao rằng: ” Mọi bạn mau lại phía trên mà lại coi này. Cây giáo này của tôi hết sức chắc chắn rằng. Nó là cây giáo nhan sắc bén độc nhất trần giới, nhan sắc bén tốt nhất dải ngân hà. Không tất cả một vũ khí nào nhưng nó chẳng thể đâm xuim được. Cũng không tồn tại một cái khiên làm sao rất có thể Chịu đựng được sự sắc đẹp bén của chính nó. Mọi fan mau lại trên đây xem thử đi, lại phía trên coi thử nào!! “

Nghe thương hiệu thương buôn rao phân phối như thế, bất chợt gồm một vị khách hàng chứa giọng hỏi : ” Xin mang đến tôi hỏi. Nếu nlỗi cây giáo của anh ấy là sắc nhọn độc nhất vô nhị dương thế, chiếc khiên của anh ý là bền vững độc nhất vô nhị cõi tục thì ví như tôi rước chiếc giáo của anh ý đưa vào cái khiên của anh thì đang như thế nào ?”. “Cây giáo sắc đẹp bén vẫn đâm thủng chiếc khiên tuyệt cái khiên sẽ chịu đựng được cây giáo, mẫu nào new thiệt sự lợi sợ hãi a ?”


*
Thành ngữ Tự tương mâu thuẫn

Nghe thấy điều này rất nhiều fan phần đông cười cợt ồ lên. Gã doanh gia nghe vậy tự bản thân thấy đắn đo phải ra sao, ấp a ấp úng… Hắn ta bởi vì bẻ phương diện nhưng mà tránh đi cũng đụn khiên giáo của chính mình.

2. Ý nghĩa

Câu thành ngữ “Tự tương mâu thuẫn” (自相矛盾 –zì xiāng máo dùn) tức là sử dụng giáo của chính bản thân mình đâm khiên của mình là thành ngữ khởi nguồn từ mẩu truyện này. Nó được viết vị một Một trong những triết nhân thứ nhất của Trung Quốc. Được viết vào cuốn sách Hàn Phi Tử, bởi vì Hàn Phi (khoảng tầm năm 280-233 trước Công nguyên).

Xem thêm: Nhận Xét Và Sđt Xe Khách Hải Vân Đi Hà Giang Uy Tín, Chất Lượng Nhất

Câu thành ngữ này Tức là mâu thuẫn cùng với thiết yếu bản thân. Câu thành ngữ đúc rút mang lại họ một bài học ý nghĩa sâu sắc . Lời nói hoặc hành động của người nào kia trước và sau xích míc cho nhau. Câu thành ngữ còn khuyên ổn ta khi nói hoặc hành động phải trước sau nlỗi một . Mọi lời nói ra buộc phải thống tuyệt nhất với tương quan nhau, biết lưu ý đến thiệt tận tường trước lúc nói.