Tóm tắt: Các lý thuyết quan hệ nam nữ quốc tế hiện thời vô cùng phong phú với phức tạp. Luận điểm của các học trả thường xuyên khác hoàn toàn không chỉ là cùng với các lý thuyết khác biệt mà lại nhiều lúc còn vào nội bộ một lý thuyết. Tuy nhiên, tía phe phái nhà lưu lại có một điểm bình thường mang tính gốc rễ là “quy mô duy lý về hành vi quốc gia”. Các lý thuyết nhà lưu phần đông rước xuất phát điểm nghiên cứu và phân tích là quốc gia-dân tộc bản địa và đều phải có mang định, cho dù vô tình tuyệt hữu ý, về ích lợi với hành vi của đất nước, tuy nhiên những học tập giả như Kenneth Waltz vẫn tuyên bố rằng hệ thống quốc tế với cấu trúc vô chính phủ nước nhà đã “lựa chọn” chủng loại hình hành vi đơn vị chức năng (quốc gia), bất kỳ công dụng đơn vị chức năng là gì. Bài viết dưới đây vẫn cố gắng nắm rõ gốc rễ duy lý phổ biến của cha tngày tiết lúc này, bốn vị với thi công cũng giống như thực hiện quy mô hành vi duy lý này để triển khai rõ côn trùng tương tác giữa tác dụng cùng với hành vi của đơn vị cùng mối liên hệ giữa đơn vị chức năng với khối hệ thống trong nền thiết yếu trị thế giới.

Bạn đang xem: Chủ nghĩa hiện thực trong quan hệ quốc tế

Continue reading “Sự thống duy nhất của những trường phái giải thích QHQT: Mô hình duy lý về hành vi quốc gia”


*

#251 – Sức dũng mạnh quân sự cùng an toàn tổ quốc trong một trái đất lếu loàn (P2)


*

Biên dịch: Lưu Ngọc Trâm | Hiệu đính: Nguyễn Đắc Thành

Bài liên quan: Các chương không giống của cuốn nắn The Global Future 

Chiến lược quân sự vào thời đại phân tử nhân

Vụ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản ngày 6 mon 8 năm 1945 là việc khiếu nại đặc biệt ghi lại sự phân chia quy trình tiến độ trước và sau Thế Chiến II trong thiết yếu trị thế giới. Sau một ánh chớp chói lòa, quả đât gửi từ bỏ hệ thống “cân bằng quyền lực” thanh lịch “cân đối hại hãi”. Trong những thập kỷ tiếp sau, các công ty hoạch định cơ chế sống những nước bao gồm vũ trang hạt nhân đề nghị giải quyết nhì vụ việc chính sách chính: (1) gồm đề xuất sử dụng thiết bị phân tử nhân không cùng (2) làm nạm nào nhằm ngăn các nước không giống cần sử dụng thiết bị hạt nhân. Việc tìm kiếm chiến thuật mang lại đều sự việc bên trên gồm chân thành và ý nghĩa siêu ra quyết định cũng chính vì những kết quả quyết liệt tức tốc cũng giống như dài hạn của chiến tranh hạt nhân tổng lực so với bất cứ ai. Continue reading “#251 – Sức bạo phổi quân sự chiến lược cùng an ninh giang sơn trong một nhân loại hỗn loàn (P2)”


*

#250 – Sức mạnh khỏe quân sự chiến lược cùng an toàn non sông vào một quả đât lếu loạn (P1)


*

Biên dịch: Lưu Ngọc Trâm | Hiệu đính: Nguyễn Đắc Thành

Bài liên quan: Các chương thơm không giống của cuốn nắn The Global Future

Nếu bạn có nhu cầu gồm tự do, hãy chuẩn bị chiến tranh.

Flavius Vegetius Renatus – Tướng La Mã

Vào ngày 30 mon Chín năm 1862, Bá tước Otkhổng lồ von Bismarông chồng, Thủ tướng mạo nước Phổ đã report trước Ủy ban túi tiền Quốc hội về trải đời tăng cường lực lượng quân team đất nước. Đây là 1 trong trọng trách khó khăn so với vị Thủ tướng to lớn, vai rộng với nghiêm ngặt này. hầu hết đại biểu Quốc hội trước đó đã chống lại Việc tăng thuế mang lại dù là nhằm tài trợ mang đến việc cải tân quân nhóm.

Phổ là 1 trong vào 38 quốc gia của người Đức nằm trải khắp Trung Âu vào thời điểm giữa thế kỷ 19. Với những người theo chủ nghĩa dân tộc bản địa Đức, việc dân tộc bản địa Đức bị phân thành các nước nhà vừa cùng bé dại khiến những quốc gia này nằm bên dưới sự kiểm soát và điều hành của các nhẵn giềng hùng bạo phổi. Rất nhiều người Đức cỗ vũ sự hòa hợp tuyệt nhất mà lại cũng ngờ vực ước mơ của nước Phổ vào vấn đề dẫn dắt một nước Đức thống duy nhất. Continue reading “#250 – Sức bạo dạn quân sự chiến lược cùng an ninh quốc gia vào một nhân loại láo loạn (P1)”


*

Chủ nghĩa lúc này (Realism)


Tác giả: Trương Minh Huy Vũ

Chủ nghĩa lúc này, cạnh bên công ty nghĩa thoải mái, là một trong những trong hai phe phái lý thuyết đặc biệt tốt nhất trong dục tình quốc tế, được hình thành trường đoản cú nhiều năm và tất cả ảnh hưởng mạnh khỏe so với tư duy hoạch định cơ chế đối nước ngoài của các tổ quốc. Mặc mặc dù có tương đối nhiều phân nhánh khác nhau, nhìn toàn diện các nhà thực tại share các đưa định chủ yếu sau:

Chủ thể bao gồm vào hệ thống thế giới là những đất nước – dân tộc bản địa gồm hòa bình trong khi những cửa hàng khác ví như các tổ chức thế giới, những tổ chức phi bao gồm phủ, các chủ thể nhiều quốc gia, những team giỏi những cá nhân không tồn tại sứ mệnh đáng chú ý. Về thực chất, khối hệ thống dục tình nước ngoài là 1 khối hệ thống vô chính phủ nước nhà, ko tồn tại một quyền lực tối cao đứng bên trên những nước nhà nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh cùng cai quản quan hệ giữa bọn họ cùng nhau. Continue reading “Chủ nghĩa hiện tại (Realism)”


*

Cân bằng quyền lực tối cao (Balance of power)


Tác giả: Lục Minh Tuấn

Cân bởi quyền lực là một trong những thuật ngữ nhiều năm tuyệt nhất của phe cánh hiện nay vào quan hệ quốc tế. Thuật ngữ này còn có ảnh hưởng đặc trưng đến việc hoạch định chế độ đi ngoi của những tổ quốc, đồng thời cũng phân tích và lý giải nguim nhân dẫn đến việc tùy chỉnh thiết lập đa số chưa có người yêu từ trái đất new.

Đối với tương đối nhiều học đưa, cân bằng quyền lực là chế độ đa phần được tương tác mang lại các độc nhất về phương diện triết lý lúc nghiên cứu chính trị thế giới. Một trong những học đưa danh tiếng của phe phái hiện nay, Hans Morgenthau, ban sơ đang áp dụng thuật ngữ này với 4 nghĩa khác biệt. Nhà khoa học chủ yếu trị tín đồ Mỹ gốc Đức Ernest B.Haas sẽ giới thiệu 8 khái niệm khác biệt, trong những khi đó học tập trả tín đồ Anh Martin Wight tìm kiếm được 9 có mang trong các tác phẩm của bản thân mình. Tuy nhiên, ý nghĩa sâu sắc của thuật ngữ này vẫn chưa đích thực ví dụ cùng luôn là đề bài bàn cãi cùng với rất nhiều cách diễn giải không giống nhau. Continue reading “Cân bằng quyền lực (Balance of power)”


*

#216 – Con mặt đường hiện tại cho tới hòa bình: Liên minh, kiểm soát và điều hành khí giới với thăng bằng quyền lực


*

Biên dịch: Nguyễn Phú Lợi | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Bài liên quan: Các chương thơm khác của cuốn The Global Future

Cũng nlỗi thoải mái và tự nhiên hại chân không, thiết yếu trị quốc tế cũng sợ hãi chứng trạng quyền lực tối cao mất cân đối. lúc đương đầu với việc mất cân đối quyền lực, những tổ quốc thế tăng tốc sức mạnh của chính mình hoặc links cùng với những giang sơn không giống để mang quyền lực tối cao nước ngoài trnghỉ ngơi về trạng thái cân bằng.

Kenneth N. Waltz – Nhà kỹ thuật chủ yếu trị

Bóng ma của một nhân loại đầy rẫy các non sông ồ ạt máy trang bị hạt nhân vẫn luôn luôn ám ảnh đa số người xuyên suốt mặt hàng thập kỉ. Dù vài ba học đưa khẳng định rằng sự thịnh hành tranh bị phân tử nhân có thể khiến cuộc chiến tranh trsinh sống nên nguy khốn rộng cùng bởi vì vậy không nhiều có khả năng xẩy ra rộng, hầu như phần đa fan gần như sốt ruột việc càng ngày nhiều nước mua trang bị hạt nhân đang có tác dụng tăng năng lực bùng phát cuộc chiến tranh hạt nhân, mặc dù cho là vô tình hay thay ý. Continue reading “#216 – Con con đường hiện thực tới hòa bình: Liên minch, kiểm soát và điều hành vũ trang cùng thăng bằng quyền lực”


*

#211 – Quan hệ quốc tế: Một trái đất, những lý thuyết


*

Biên dịch: Khoa QHQT | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Bài liên quan: Các triết lý về thiết yếu trị cố giới

Tại sao những người dân hoạch định và thực hiện chính sách lại cần quyên tâm đến công trình nghiên cứu và phân tích của các học tập đưa về các vụ việc quốc tế? Những ai điều hành quản lý chính sách đối nước ngoài hay ko quan tâm mang đến các nhà định hướng tởm viện (thường xuyên thì nên phê chuẩn họ tất cả nguyên nhân quang minh chính đại để làm nhỏng vậy), dẫu vậy có một mọt dây tương tác không tách ngoài thân một trái đất trừu tượng của lý thuyết với cùng 1 thế giới thực của chính sách. Chúng ta đề xuất những kim chỉ nan nhằm phát âm được cơn lốc táp thông tin tiến công họ từng ngày. Continue reading “#211 – Quan hệ quốc tế: Một thế giới, những lý thuyết”


*

#207 – Tại sao cuộc khủng hoảng rủi ro Ukraine là vì lỗi của phương Tây


*

Biên dịch với Hiệu đính: Lương Khánh Ninh

Bài liên quan: Sự vỡ lẽ của thảo luận hậu Chiến ttinh ma Lạnh 

Theo lối tứ duy hiện giờ đang thông dụng sinh sống pmùi hương Tây, cuộc khủng hoảng rủi ro trên Ukraine rất có thể gần như là được đổ lỗi trọn vẹn đến cuộc tấn công của Nga. Theo nlỗi mạch lập luận này, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn sáp nhập Crimea để hiện tại hóa khát vọng Phục hồi lại đế chế Xô Viết đang lâu dài từ lâu, và ông ta rút cuộc có thể có tác dụng điều giống như cùng với phần sót lại của Ukraine cũng giống như phần đa non sông Đông Âu không giống. Cũng theo quan liêu điểm đó, vấn đề Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2/2014 chỉ mang về một cái cớ mang đến Putin đưa ra quyết định chuyển lực lượng quân đội Nga chỉ chiếm duy trì 1 phần giáo khu Ukraine. Continue reading “#207 – Tại sao cuộc khủng hoảng rủi ro Ukraine là vì lỗi của phương Tây”


*

#168 – Các lý thuyết về thiết yếu trị nuốm giới


*

Biên dịch: Lê Thùy Trang | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Bài liên quan: Các chương thơm khác của cuốn nắn The Global Future 

Có một sự liên kết chẳng thể tránh ngoài thân nhân loại trừu tượng của lý thuyết cùng quả đât thực của chính sách. Chúng ta yêu cầu lý thuyết nhằm đọc được chân thành và ý nghĩa của “cơn sốt thông tin” mang lại cùng với chúng ta hằng ngày. Dù các đơn vị hoạch định chế độ là những người khinh hay “lý thuyết” mà lại bọn họ cũng yêu cầu phụ thuộc vào phần đông phát minh (hay ko được nói ra) của riêng rẽ bọn họ về Việc quả đât quản lý và vận hành như thế nào để mang ra quyết định… Tất cả đầy đủ người phần nhiều sử dụng kim chỉ nan dù chúng ta tất cả nhận thấy điều đó hay là không.

Stephen M. Walternative text – Nhà công nghệ chính trị Continue reading “#168 – Các định hướng về chính trị thế giới”


*

#102 – Trsống lại tương lai: Sự bất ổn tại Châu Âu sau Chiến tnhãi con Lạnh (Phần 2)


*

Biên dịch: Mạch Nguyễn Phương thơm Ulặng | Hiệu đính: Ngô Thị Thu Hương

Bài liên quan: #101 – Trlàm việc lại tương lai: Sự không ổn định tại Châu Âu sau Chiến toắt Lạnh (Phần 1)

Dự đoán tương lai: Sự Balkan hóa Châu Âu?

Trật từ bỏ new như thế nào vẫn nổi lên sinh hoạt Châu Âu giả dụ Liên Xô cùng Mỹ rút ít về nước cùng Chiến ttinh quái Lạnh kết thúc? Nó sẽ có phần đa Đặc điểm nào? Và nó đang nguy hại ra sao?

Chắc chắn là cô đơn tự nhị cực vẫn biến mất cùng khối hệ thống đa cực đang nổi lên trong hiếm hoi từ bỏ bắt đầu tại Châu Âu. Hai tinh tướng không giống của cô đơn trường đoản cú bắt đầu – sự phân loại quyền lực tối cao giữa những nước lớn cùng sự phân chia tranh bị hạt nhân thân họ – ko được khẳng định trước, cùng một vài điều đình có thể xẩy ra. Có sự khác biệt rõ nét vào tính ổn định của rất nhiều hiệp thương này. Phần này đã chu đáo phạm vi các mối nguy hại nhưng mỗi đàm phán đã đem lại và tài năng bọn chúng đổi mới hiện nay. Continue reading “#102 – Trsinh hoạt lại tương lai: Sự bất ổn trên Châu Âu sau Chiến tranh con Lạnh (Phần 2)”


*

#101 – Trsinh hoạt lại tương lai: Sự bất ổn tại Châu Âu sau Chiến ttinh ma Lạnh (Phần 1)


Biên dịch: Mạch Nguyễn Phương Uyên ổn | Hiệu đính: Ngô Thị Thu Hương

Bài liên quan: #18 – Chủ nghĩa hiện tại cấu tạo sau Chiến tranh Lạnh

Những thay đổi sâu sắc ra mắt tại Châu Âu vẫn được đánh giá một cách rộng rãi nhỏng điềm báo về một kỷ nguyên chủ quyền bắt đầu. Sự hoàn thành của Chiến toắt Lạnh cho thấy nguy hại cuộc chiến tranh luôn đè nén lên Châu Âu nhìn trong suốt hơn tứ những năm đã làm được gỡ vứt. Gươm kiếm ni đang trở thành lưỡi cày; sự ấm no ngự trị thân các nước nhà với dân tộc làm việc Châu Âu. Trung Âu, khu vực đã phải rên xiết trong một thời gian lâu năm bởi vì những lực lượng ồ ạt của nhị khối quân sự chiến lược, hiện giờ hoàn toàn có thể tôn tạo số đông căn cứ quân sự chiến lược thành quần thể công nghiệp, Sảnh đùa với chung cư. Continue reading “#101 – Trnghỉ ngơi lại tương lai: Sự bất ổn tại Châu Âu sau Chiến tma lanh Lạnh (Phần 1)”


*

#27 – Nguồn cội hành vi của Liên Xô


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Hạnh | Hiệu đính: Bùi Hải Thiêm

Lời giới thiệu: Năm 1947, một nội dung bài viết gồm tựa đề “Nguồn gốc hành động của Liên Xô” được đăng trên tập san Foreign Affairs dưới bút danh X đã trở thành trung khu điểm của dư luận nước Mỹ. Bài viết nói hồ hết nguyên tố như cách thức vận hành, nền tảng gốc rễ quyền lực với thế giới quan của chính quyền Liên Xô, phân tích đa số thách thức mà nước này đưa ra cho Mỹ và các nước pmùi hương Tây, mặt khác đề xuất những giải pháp ứng phó. Bài viết thực tế xuất phát từ một bức năng lượng điện mà George F. Kennan, Phó Đại sứ Mỹ trên Matx-cơ-va, gửi về cho Sở Quốc chống Mỹ vào thời điểm năm 1946. Bức điện với nội dung bài viết của Kennan được xem là một Một trong những căn cơ quan trọng dẫn tới chế độ ngăn chặn của Mỹ đối với Liên Xô, thúc đẩy sự Thành lập và hoạt động của cuộc Chiến ttinh ranh Lạnh chia rẽ nhị nước này tương tự như nền chủ yếu trị thế giới trong suốt hơn 40 năm. Đây cũng là 1 trong những bài phát âm bom tấn hay được chuyển vào tập bài bác hiểu nhập môn chăm ngành Quan hệ quốc tế của những trường đại học trên trái đất. Ban Biên tập phamnhantutien.vn.net xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung bài viết đặc trưng này. Continue reading “#27 – Nguồn cội hành vi của Liên Xô”


*

#18 – Chủ nghĩa lúc này cấu tạo sau Chiến ttinh quái Lạnh


*

Biên dịch: Lưu Bảo Nam Dung | Hiệu đính: Nguyễn Hoàng Nhỏng Thanh

Một phần tử các nhà nghiên cứu và phân tích thiết yếu trị quốc tế tin tưởng rằng công ty nghĩa hiện nay sẽ trsinh hoạt yêu cầu lỗi thời.<1> Theo bọn họ, tuy vậy các có mang của nhà nghĩa thực tại về chứng trạng vô cơ quan chỉ đạo của chính phủ, chính sách từ cứu vãn và cân bằng quyền lực tối cao hoàn toàn có thể phù hợp trong thừa khứ đọng tuy thế ni đã bị sửa chữa bởi vì thực trạng đổi khác và bị áp đảo vì chưng các bốn tưởng xuất sắc rộng. Thời đại mới có nhu cầu các tứ tưởng new. Tình hình biến đổi đề xuất những lý thuyết hoặc bắt buộc được xem như xét lại hoặc buộc phải được sửa chữa vì chưng các kim chỉ nan trọn vẹn khác. Continue reading “#18 – Chủ nghĩa hiện tại kết cấu sau Chiến tnhãi ranh Lạnh”


*

#9 – Các ý kiến triết lý về tình dục nước ngoài ngơi nghỉ Châu Á


*

Biên dịch cùng Hiệu đính: Nguyễn Hoàng Nhỏng Thanh

Bất kì cuộc tranh cãi như thế nào về phần lớn cách nhìn lý thuyết quan hệ nam nữ thế giới (QHQT) ở Quanh Vùng châu Á đa số vấp váp đề xuất một nghịch lí là nhiều phần phần đông tư liệu hiện tại có về chủ thể này hồ hết mang tính phi lý thuyết. Bất đề cập là tự bên trong tuyệt bên phía ngoài Khu Vực, các nhà nghiên cứu và phân tích với đơn vị so với của Châu Á đa số phần nhiều quán triệt rằng kim chỉ nan rất có thể cần thiết với có lợi trong việc phân tích QHQT ngơi nghỉ khu vực này.1 Mặc cho dù mối quan tâm đối với sự việc lý thuyết quan hệ giới tính quốc tế đã gia tăng trong khoanh vùng, đặc biệt là nghỉ ngơi Trung Quốc,2 kim chỉ nan vẫn bị cho rằng thừa trừu tượng hoặc vượt xa rời phần đa mọt quan tâm bây giờ của các chính phủ cùng bạn dân nhằm rất có thể được nghiên cứu một biện pháp nghiêm túc cùng liên tục. Continue reading “#9 – Các ý kiến kim chỉ nan về tình dục thế giới sinh hoạt Châu Á”


*

#7 – Cuộc hội thoại ngơi nghỉ Melos


*

Nguồn: Thucydides, “The Melian Dialogue”, History of the Peloponnesian War (Harmondsworth: Penguin Classics, 1954), pp. 400-408.

Xem thêm: So Sánh Lexus Và Mercedes : Giữa Bền Bỉ Và Đẳng Cấp Chọn Gì?

Biên dịch cùng Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Lời giới thiệu: Cuốn sách Lịch sử cuộc Chiến tranh Peloponnesse của Thucydides miêu tả lại cuộc xung chợt thân thành Athens cùng thành Sparta diễn ra từ năm 431 đến năm 404 TCN, liên quan đến đa phần các thành bang của Hy Lạp sinh hoạt phía bên đây tuyệt vị trí kia trận đánh. Melos, một hòn đảo nhỏ nằm tại xa khơi bờ biển phía đông phái mạnh của Hy Lạp, nỗ lực giữ tự do và trung lập yêu cầu đã cản lại cố gắng nỗ lực của Athens vào bài toán phát triển thành họ thành một nước chỏng hầu triều cống. Athens kế tiếp cử một tổ quân viễn chinh cho tới chinh phạt hòn đảo, giỏi ít nhất buộc nó tmê mệt gia vào liên minc cùng với bản thân. Trước lúc sai khiến tấn công, các tướng soái Athens đang cử tín đồ tới Bàn bạc với những người Melos. Trong cuộc Bàn bạc đó, lời nói “kẻ khỏe mạnh làm cho bất kể hồ hết gì mình rất có thể, còn kẻ yếu ớt thì phải gật đầu phần đa gì bọn họ đề nghị chấp nhận” của bạn Athens đang trở thành một ví dụ kinh điển mang đến chủ nghĩa hiện tại vào dục tình nước ngoài. Dù đang ra mắt trường đoản cú rộng 2.000 năm ngoái, đa số luận điểm của fan Athens cùng người Melos vào cuộc đối thoại về mối quan hệ thân nước bạo gan với nước yếu đuối, giữa cuộc chiến tranh cùng chủ quyền, giữa gạn lọc đồng minh và kẻ thù… vẫn tồn tại rất là tương thích cùng với thực tại chính trị thế giới ngày nay. Ban Biên tập phamnhantutien.vn.net xin trân trọng trình làng với các bạn bản dịch của văn uống bản đặc biệt này. Continue reading “#7 – Cuộc đối thoại nghỉ ngơi Melos”


*