Hà bá là 1 trong trong số những nhân đồ dùng bí hiểm tuyệt nhất lịch sử vẻ vang dân gian nước ta, vậy hà bá là gì cùng vì sao lại huyền bí cho như vậy?

Vậy đúng chuẩn thì Hà Bá là gì?

Theo Wikipedia, "Hà Bá" một vị thần vùng sông nước trong tín ngưỡng y hệt như Thổ Công, chính vì thế nên gồm câu: "Đất bao gồm hậu thổ, sông gồm hà bá". Hà Bá hay được miêu tả là một ông già tóc bạc như tiên, tay ráng phất trần, thai nước, niềm phần khởi ngồi bên trên sườn lưng rùa.

Bạn đang xem: Có thể bạn chưa biết: hà bá chính xác là gì?

quý khách hàng đang xem: Hà bá là nhỏ gì

Nhưng cũng có khá nhiều vị trí lại có ý niệm khác cùng với định nghĩa trên. Theo đó, chúng ta coi Hà Bá là hung thần, thường đi gieo rắc tai ương cho những thôn chài ven sông đề nghị bị hầu hết người vừa hại lại vừa ghét, tương tự nhỏng với Thuồng Luồng vậy.


*

Thuồng luồng vào truyền thuyết

Trong dân gian có tương đối nhiều hồ hết truyền thuyết thần thoại ca ngời anh hùng khử Hà Bá, cứu bọn chúng sinch, dân thôn. Ví nlỗi mẩu chuyện của ông quan liêu tủ nọ, một hôm, thấy bạn dân vẫn làm cho lễ hiến tế trinc nữ giới đến Hà Bá, động lòng tmùi hương xót, ông tức khắc Gọi thầy nhà tế đến với nói:

"Cô gái này vượt thiếu thẩm mỹ, ngươi hãy xuống gặp Hà Bá trước với hỏi coi ngài gồm đồng ý chấp thuận ko rồi hãy hiến tế sau, chđọng giả dụ làm ngài giận dữ thì ngươi gồm trăm mạng không đền rồng nổi".

Chủ tế sợ hãi quá không dám làm cho lễ hiến sinc trinc đàn bà nữa. Từ đấy Hà Bá mất ""thiêng"" với dân thôn cũng bỏ lệ hiến tế gian ác này.


*

Hình minch họa

Nguim nhân Hà Bá phát triển thành một trong số những nhân vật bí ẩn tuyệt nhất dân gian là vì Hà Bá chỉ gồm trung bình ảnh hưởng so với hồ hết làng mạc chài, ko được thờ rộng thoải mái nhưng mà chỉ được thờ cúng làm việc rất nhiều sông nước để cầu đến hầu như người ko chạm mặt tbỏ nạn và thu hoạch được rất nhiều tôm cá.

Những thần thoại cổ xưa khét tiếng duy nhất về Hà Bá

a. Truyền ttiết về câu: "Đất tất cả Thổ Công, sông tất cả Hà Bá"

Theo "Ông Thổ công với ông Hà bá" – "Truyện cổ nước Nam" – Ôn Nlỗi Nguyễn Vnạp năng lượng Ngọc. NXB Vnạp năng lượng học tập, 2003 nói rằng:

"Một hôm, nhỏ quỷ tự trên ttách xuống thấy Thổ công thì cai quản một vùng to lớn, còn Hà bá chỉ làm chủ một vùng nước nhỏ dại chạy bao phủ nó mới nảy ra ý đồ gia dụng định chiếm phần ngự 1 phần sông, 1 phần đất ở đây. Ngay lập tức nó mang đến gặp Thổ công, xin đến được xây thành và được đồng ý.

Nhưng trước khi xây nó ko có tác dụng lễ tạ khiến Hà bá nổi cơn lôi đình. Hà bá bèn trộn nước tung vào đất theo mạch nước ngầm. Hễ thành cứ đọng xây được mang đến đâu, là nước lại xói mòn yêu cầu thành lại bị đổ đến kia.

Hình minch họa

Trong thời điểm này ngơi nghỉ dưới thuỷ bao phủ, thần Hà bá thấy nguồn nước của bản thân mình bị tắc, rước làm tức bực, ngay tức khắc dâng nước lên cao, tiến công vỗ vào khu đất, làm cho đất đề xuất lnghỉ ngơi ra nhưng trôi cả xuống nước.

Hai mặt đánh nhau như thế khiến cho dđậc ân kiệt quệ, đất lsinh hoạt, cây cối ngổn định ngang, nước sông đục ngầu. Cuối thuộc cả hai thừa stress, bắt đầu nhận biết là bé quỷ làm bậy bạ.

b. Truyền ttiết Hà Bá đòi ái phi làm vợ

Năm kia, vào thời Trần, vua Duệ Tông (1337 - 1377) có 1 ái phi thương hiệu Nguyễn Thị Bích Châu, vừa dễ thương lại vừa thông tuệ, văn uống tốt chữ tốt.

Năm 1377, dù được ái phi Bích Châu rất đỗi can ngăn, vua Trần Duệ Tông vẫn đem theo 12 vạn quân đi tấn công Chiêm Thành. Biết rằng cạnh tranh kháng ý vua, bà Bích Châu tức khắc xin đi theo hộ vệ.

Trải qua không ít ngày tháng, đoàn quân đi mang đến cửa ngõ biển lớn Kỳ Hoa thì chạm mặt sóng lớn gió béo. Đêm kia, vừa Duệ Tông mơ thấy một vị thần thương hiệu Nam Minh đô đốc ngỏ ý mong muốn xin vua 1 bạn thiếp, giả dụ được vẫn làm cho tất cả sóng yên đại dương lặng, giúp nhà vua đi đánh Chiêm Thành.

Nghe vua Duệ Tông đề cập lại, ai ai cũng lo sợ, k dám nói câu gì chỉ trừ bà Bích Châu: Tiện thiếp đáp tình nguyện liều tấm thân bọt bèo này để vẹn toàn mang đến đoàn ngự giá với quan liêu quân". Vô thuộc cảm rượu cồn trước tấm lòng son trung, mà lại vua Duệ tông vẫn nhất quyết không gật đầu đồng ý.

Mặc sóng đánh về tối tấp, nước tràn lênh nhẵn, quý phi Bích Châu vẫn tươi sáng mang đến sụp quì lạy, cầu chúc nhà vua yên tâm với đại win. Sau đó, bà trở lại hướng Bắc lạy bố mẹ, vái xin chào tử biệt sản phẩm quan quân, nghiêm túc mang đến ngồi gọn vào lòng cái thuyền thoi nhỏ tất cả gặm đại hoàng kỳ.


*

Thuyền nhỏ vừa chạm nước vẫn chìm hẳn. Lúc này, đoàn thuyền chiến chở đầy phần lớn bầu nhiệt huyết sẵn sàng chuẩn bị dấn thân trận chi phí cùng với quyết tâm diệt giặc giữ yên ổn bờ cõi.

Thế tuy nhiên, bởi vì Trần Duệ Tông ko nghe lời can loại gián, vẫn chấp nhận cho quân tiến sâu vào đụng Y Mang, khu đất Chiêm, yêu cầu bất thần bị trúng mưu của giặc Bà Ma, một tướng của Chế Bồng Nga nên toàn quân tung rã.

Đó là truyền thuyết thần thoại về việc Hà Bá đòi vợ, bám dính trên thực tế, một vài nhà nghiên cứu và phân tích vẫn đến biết: lúc vua Duệ Tông quyết tử, tín đồ fan hoảng loạn, chỉ gồm bà Bích Châu bình tâm lĩnh trách nát nhiệm thống lĩnh tía quân thoái lui bình yên, gửi tử thi đức vua thoát khỏi hiểm địa.

Nhưng về mang đến cửa ngõ biển Kỳ Hoa thì bà kiệt sức với buông bỏ khá thnghỉ ngơi sau cùng. Theo lời trăn trối, quan liêu quân an táng bà đúng vị trí cửa ngõ biển lớn đó.

Xem thêm: So Sánh Mazda 2 Và Mazda 3 Sedan Và Hatchback Phiên Bản 2021

Tạm kết

Cũng như bao vị thần linh thần thiết bị khác vào lịch sử hào hùng Việt Nam, Hà Bá cũng là một trong những sản phẩm của trí tưởng tượng của dân gian, quần chúng. Đó là 1 giữa những nhân thứ hữu hình hóa bắt buộc nỗi lo âu, hết hồn hết vía trước sức khỏe vô song của thiên nhiên, sông nước.