Hàm IF OR trong Excel đấy là biện pháp phối kết hợp phổ biến của hàm IF bởi vì nó được áp dụng rất nhiều trong những tình huống thực tiễn. Nếu các bạn chỉ thực hiện riêng rẽ hàm IF cùng hàm OR thì các bạn cần thiết thấy được không còn sự có ích và sức khỏe thật sự của những hàm này vào Excel. Bài viết dưới đâyHọc Excel Cơ Bản để giúp các bạn mày mò về cú pháp cùng giải pháp phối kết hợp hàm IF cùng với hàm OR để kiểm soát nhiều ĐK.

Bạn đang xem: Kết hợp hàm if và and

1.Chức năng của hàm IF trong Excel.

Hàm IF là một trong những giữa những hàm xúc tích và ngắn gọn góp người dùng kiểm soát một ĐK một mực với trả về giá trị mà lại bạn hướng dẫn và chỉ định giả dụ ĐK là TRUE hoặc trả về một quý giá không giống trường hợp ĐK là FALSE.

Hàm IF kết hợp hàm OR vào excel tạo điều kiện cho ta tính tân oán, đánh giá và đối chiếu các ĐK không giống nhau trả về tác dụng khớp ứng.

2.Cú pháp của hàm IF vào Excel.

IF (Logical_test)

 Trong đó:

Logical_test (bắt buộc): Là một giá trị tuyệt biểu thức súc tích trả về giá chỉ trị TRUE(đúng) hoặc FALSE(sai). Bắt nên có. Đối với tmê mẩn số này, chúng ta cũng có thể chứng tỏ sẽ là ký trường đoản cú, ngày tháng, con số tuyệt bất cứ biểu thức so sánh nào.Value_if_true (ko bắt buộc): Là cực hiếm nhưng mà hàm đang trả về trường hợp biểu thức xúc tích và ngắn gọn đến giá bán trị TRUE hay có thể nói rằng là ĐK thỏa mãn nhu cầu.Value_if_false (không bắt buộc): Là quý hiếm nhưng hàm đang trả về trường hợp biểu thức xúc tích mang đến giá trị FALSE tuyệt nói cách khác là ĐK ko thỏa mãn.

Trong một trong những trường hợp bài bác tân oán chứa đựng nhiều điều kiện bạn phải thực hiện thêm hàm AND, OR để phối hợp những ĐK.

Bài tân oán có khá nhiều ĐK, quý giá trả về chỉ cần vừa lòng 1 trong các ĐK các bạn thực hiện thêm hàm OR trong biểu thức ĐK. Cú pháp hàm OR: OR(logical1, logical2,..).Trong đó logical là những biểu thức ĐK.

3.Hướng dẫn sử dụng hàm IF các điều kiện.

3.1. Sử dụng hàm IF chỉ đựng 1 điều kiện yêu cầu xét.

Ví dụ: Đưa ra hiệu quả thi tuyển vào lớp 10 phụ thuộc vào tác dụng thi 3 môn, ví như tổng điểm to hơn hoặc bằng 24 thì học sinh thi đỗ, ngược lại thí sinch thi trượt.


*

Kiểm tra các ĐK vào Excel


Hình 1: Kiểm tra các ĐK trong Excel.

Vậy trong ngôi trường hòa hợp này họ đang sử dụng hàm IF với ĐK cơ bản duy nhất là còn nếu như không đúng thì sai. Ở trên đây bọn họ sẽ gán cho hàm IF ĐK là nếu như tổng điểm lớn hơn hoặc bằng 24 thì “Đỗ” còn tổng điểm nhỏ tuổi hơn 24 thì “Trượt”.

Để xếp loại cho học viên trước tiên, trên ô I4, ta nhập công thức: =IF(H4>=24,“Đỗ”,“Trượt”)

Trong đó:

H4>=24: Là biếu thức đối chiếu tổng điểm có to hơn hoặc bởi 24 hay không?“Đỗ”: Giá trị trả về của hàm IF ví như biếu thức so sánh trả về là đúng.“Trượt”: Giá trị trả về của hàm IF trường hợp biểu thức đối chiếu trả về là không nên.

Sau Khi nhập cách làm đến ô I4, ta kéo xuống copy phương pháp đến đầy đủ học viên sót lại. Hoàn vớ ta sẽ được hiệu quả nlỗi hình sau:


*

Hàm IF phối hợp hàm OR


Hình 2: Hàm IF phối kết hợp hàm OR.

3.3. Hàm IF những ĐK kết hợp hàm OR.

Cú pháp của hàm OR trong Excel: OR(logical1, logical2,…)

Trong đó logical1 với logical2 là 2 mệnh đề ngắn gọn xúc tích.

Kết quả trả về của hàm OR:.

TRUE: lúc bao gồm một mệnh đề súc tích bất cứ trong hàm OR là đúng.FALSE: Khi tất cả các mệnh đề bên trong hàm OR hầu hết không nên.

Quý khách hàng sử dụng phối kết hợp những hàm IF cùng hàm OR theo cách tựa như nhỏng với hàm AND nghỉ ngơi bên trên.

Ví dụ: Có bảng list học viên bao gồm Họ và Tên, điểm thi lần 1 và điểm thi lần 2. Hoàn thành cột tác dụng cùng với điều kiện là: Nếu điểm thi lần 1 >= 20 hoặc điểm thi lần 2 >=30 thì công dụng là “Đỗ”, ngược lại trường hợp điểm thi lần 1 = 20 hoặc điểm thi lần 2 >=30 thì kết quả là “Đỗ”, trở lại giả dụ điểm thi lần 1 OR(C4>=đôi mươi,D4>=30),“Đỗ”,“Trượt”)

Trong đó:

OR(C4>=đôi mươi,D4>=30): Là biếu thức đối chiếu cùng với những yếu ớt tố:C4>=20: Kiểm tra điểm thi lần 1 tất cả >=trăng tròn giỏi khống?D4>=30: Kiểm tra điểm thi lần 2 tất cả >=30 giỏi khống?“Đỗ”: Giá trị trả về của hàm giả dụ biếu thức đối chiếu trả về là đúng.“Trượt”: Giá trị trả về của hàm IF nếu như biểu thức so sánh trả về là không nên.

Sau Lúc nhập công thức đến ô E4, ta kéo xuống copy bí quyết đến phần nhiều học sinh còn lại. Hoàn vớ ta sẽ được kết quả nhỏng hình sau:


*

Hàm IF kết hợp hàm OR


Hình 4: Hàm IF kết hợp hàm OR.

3.4. Hàm IF các ĐK phối hợp hàm AND cùng hàm OR.

Trong ngôi trường đúng theo chúng ta nên nhận xét tài liệu của chính mình dựa trên những ĐK, họ đã phải áp dụng cả hai hàm AND và OR và một cơ hội.

Ở đa số ví dụ trên bọn họ đang thay được bí quyết áp dụng hàm IF kết phù hợp với hàm AND với hàm IF kết phù hợp với hàm OR. Nên tại vị trí này chúng ta chỉ việc phối kết hợp 2 hàm đó lại để tại vị ĐK mang lại biểu thức súc tích làm thế nào để cho công nghệ cân xứng cùng với yếu đuối cầu thực tế của bài tân oán.

Ví dụ: Bảng list học sinh có Họ với Tên, điểm thi lần 1 cùng điểm thi lần 2. Hoàn thành cột kết quả với điều kiện là: Nếu điểm thi lần 1 >= trăng tròn và điểm thi lần 2 >=25 hoặc điểm thi lần 1 >= 15 cùng điểm thi lần 2 >=25 thì công dụng là “Đỗ”, ngược lại thì kết quả là “Trượt”.


*

Kiểm tra các ĐK trong Excel


Hình 5: Kiểm tra các điều kiện trong Excel.

Với ĐK trên, ta có thể phân tích thành 2 ĐK nhỏ:

Điều khiếu nại 1: Điểm lần 1> = trăng tròn cùng Điểm lần 2> = 25Điều khiếu nại 2: Điểm lần 1> = 15 cùng Điểm lần 2> = 20

Điều khiếu nại 1 với điều kiện 2 ta viết bởi hàm AND, sau cuối sử dụng hàm OR phối hợp 2 kiều khiếu nại bên trên làm cho điều kiện bình chọn xúc tích và ngắn gọn trong hàm IF với cung cấp những đối số TRUE (Đúng) và FALSE (Sai). Kết trái là các bạn sẽ nhận thấy cách làm IF sau với tương đối nhiều điều kiện AND/OR:

Để xếp nhiều loại cho học sinh thứ nhất, trên ô E4, ta nhập công thức: =IF(OR(AND(C4>=đôi mươi,D4>=25),AND(C4>=15,D4>=20)),“Đỗ”,“Trượt”)

Trong đó:

OR(AND(C4>=đôi mươi,D4>=25),AND(C4>=15,D4>=20)): Là biếu thức đối chiếu cùng với các yếu tố:AND(C4>=trăng tròn,D4>=25): Tương ứng với điều kiện 1.AND(C4>=15,D4>=20): Tương ứng với ĐK 2.“Đỗ”: Giá trị trả về của hàm nếu như biếu thức so sánh trả về là đúng.“Trượt”: Giá trị trả về của hàm IF ví như biểu thức đối chiếu trả về là sai.

Sau lúc nhập phương pháp đến ô E4, ta kéo xuống copy công thức mang đến phần nhiều học sinh còn lại. Hoàn vớ ta sẽ tiến hành kết quả nhỏng hình sau:


*

Hàm IF phối hợp hàm OR


Hình 6: Hàm IF phối kết hợp hàm OR.

4. Lưu ý Lúc thực hiện hàm IF các ĐK trong Excel.

Nlỗi bạn vừa thấy, dùng hàm IF các điều kiện trong Excel ko đòi hỏi phương thức, bí quyết cao thâm. Để cải thiện bí quyết hàm IF lồng nhau và tránh giảm gần như lỗi thường thì, hãy luôn luôn lưu giữ điều cơ bạn dạng sau:

Hàm IF ko minh bạch chữ hoa với chữ thường. Cũng giống hệt như phần nhiều đều hàm khác, hàm IF được khoác định ko minh bạch chữ hoa tuyệt chữ thường xuyên. Điều này còn có nghĩa rằng các biểu thức logic bao gồm chứa ký tự quan yếu tách biệt được hình dáng chữ hoa tốt thường xuyên vào cách làm hàm IF. lấy một ví dụ Lúc so sánh một ô nào đó cùng với “Hà Nội” thì hàm IF vẫn đọc thủ đô, hà nội, HÀ NỘI, … là như nhau.

Tổng kết.

Bởi vậy cùng với bài viết này, phamnhantutien.vn vẫn chia sẻ đến các bạn biện pháp sử dụng hàm IF các ĐK kết phù hợp với hàm OR vào Excel. Nếu có ngẫu nhiên thắc mắc gì hoàn toàn có thể phản hồi tức thì bên dưới nội dung bài viết này nhằm công ty chúng tôi có thể giải quyết và xử lý hầu như thắc mắc của công ty một phương pháp sớm nhất. Chúc chúng ta thành công.

Video lí giải.

Xem thêm: Tải Game Grand Theft Auto Vice City Apk + Mod (Vô Hạn Tiền) V1

Gợi ý tiếp thu kiến thức mở rộng.

Trọn cỗ khoá học Excel cơ bản miễn phí: Học Excel cơ bản

Hàm IF vào ExcelHàm IF những điều kiệnHàm IF nâng caoHàm IF vào Google SheetHàm IF phối kết hợp hàm ANDHàm VLOOKUP trong ExcelCách thực hiện hàm VLOOKUP